Vịnh biển Việt Nam đẹp nhất thế giới đang "bội thực" rác

15/04/2011 07:09:23
- Hàng ngày, vịnh Nha Trang phải nhận trực tiếp hàng ngàn mét khối nước thải  được xả ra từ 10 ống cống, trong đó có 3 ống cống đổ thẳng ra biển. Có 5 cống khác xả trực tiếp ra sông Cái và 3 cống xả ra sông Quán Trường.

Theo quan sát nước thải ở những miệng cống đổ thẳng ra biển đều đen sì, bốc mùi hôi thối. Những điểm đen này nằm ngay ở một số vị trí du lịch như gần Hòn Chồng, công viên Thanh Niên... Các tàu thuyền du lịch cũng không có nhà vệ sinh, bồn chứa. Còn các nhà dân ở cạnh các sông này thì vô tư xả rác xuống dòng sông.
Trước đó, tháng 6/2010, tại kỳ họp thứ hai của Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới vừa tổ chức tại Quebec (Canada), Nha Trang là vịnh thứ hai của Việt Nam (sau Hạ Long) được công nhận là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới.

d
Ấn tượng xấu trong khai thách du lịch ở một vịnh đẹp
d
Không tàu nào có hệ thống vệ sinh có bồn chứa
Kinh hoàng rác và nước thải
Kinh hoàng rác và nước thải
d
Một ống cống ở đường Phạm Văn Đồng
f

Một ống cống xả ra biển trên đường Phạm Văn Đồng

6
Nhà dân cạnh các dòng sông vô tư thải rác ra

g
Nước đen sì bốc mùi hôi thối
d
Nước thải đổ thẳng ra biển


f
Nước thải với khối lượng hàng nghìn m3. Ống cống công viên Thanh niên
d
Nước thải xả thẳng ra biển
d
Nuôi cá lồng bè ở vịnh Nha Trang
d
Ống cống xả thành sông nước thải lớn ở công viên Thanh niên
s
Ống cống lơn ở gần khu du lịch Hòn Chông


d
Ống cống ở công viên Thanh niên
Rác xả từ tàu du lịch
Rác xả từ tàu du lịch

UBND tỉnh ra tay

Theo ông Trương Kỉnh, giám đốc Khu Bảo tồn biển (KBTB) vịnh Nha Trang, từ năm 2006, vịnh Nha Trang có hơn 8.000 lồng nuôi hải sản cộng với số rác ở khu dân cư, mỗi ngày vịnh Nha Trang  nhận hơn 10 tấn rác thải. Đến nay số lồng đã giảm nhiều nhưng số rác trên biển chưa được thu gom và chất thải trên các tàu du lịch chưa được xử lý.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có chỉ thị về việc nghiêm cấm các hình thức xả thải, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản tại vùng vịnh Nha Trang.

Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Nha Trang chỉ đạo UBND các xã, phường tổ chức tuyên truyền để người dân năng cao ý thức bảo vệ môi trường biển, không thả chất thải xuống biển, triển khai quy hoạch một số điểm nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch sinh thái và bảo vệ môi trường biển tại một số đảo, thời gian hoàn thành chậm nhất là ngày 31/5/2011…

Vũ Khuê

.
Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu
.

Đây là phiên bản lưu trữ của tin lá cải Vịnh biển Việt Nam đẹp nhất thế giới đang "bội thực" rác.
lacai.org không chịu trách nhiệm về nội dung của tin này.