Thứ Ba, 18/10/2011 - 16:25

Điểm mặt móc túi tại bến xe buýt chỉ cần...15 phút
(Dân trí) - “Tôi đã đi khảo sát xe buýt và thấy sự lộng hành của kẻ móc túi tại điểm trung chuyển Cầu Giấy. Chỉ cần 15 phút đứng ở đó là đếm được có bao nhiêu tên móc túi, chúng hoạt động công khai” - ông Trần Ngọc Thành, Vụ trưởng Vụ Vận tải cho biết.
 >>  Xe buýt xứng đáng nhận mấy điểm?
 >>  “Độc chiêu” nào để chống trộm trên xe buýt?
 >>  “Tôi đi xe buýt cũng... sợ mất vía!”

Trong cuộc họp về vấn đề nâng cao năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải buýt công cộng tại Hà Nội chiều 17/10, ông Thành đã thẳng thắn nêu quan điểm cần chấn chỉnh tình hình an ninh trật tự để đảm bảo quyền lợi cho hành khách đi xe buýt.

Lâu nay, nạn móc túi, ăn cắp tài sản của khách đi xe buýt tại các điểm trung chuyển xe buýt Cầu Giấy, Long Biên diễn ra nghiêm trọng cả về mức độ và thủ đoạn. Thực trạng này gây nhiều bức xúc đối với HSSV và người dân, làm ảnh hưởng lớn tới an ninh trật tự.
 
Hàng ngày, các giờ cao điểm, giờ tan tầm buổi trưa và chiều tối (khoảng hơn 12h và từ 17h - 19h) là thời gian kẻ xấu hoạt động mạnh nhất.
 
Nạn móc túi diễn ra nhan nhản ở các điểm trung chuyển xe buýt tại Hà Nội (ảnh minh họa: Tiến Nguyên)
 
Các đối tượng móc túi hoạt động rất công khai và chuyên nghiệp. Nhiều người đi xe buýt gần như đã quen mặt kẻ xấu, thậm chí còn có “vinh dự” bắt tay trộm trong túi của mình... Tuy nhiên, phần vì mất cảnh giác, phần do lưu lượng người đi lại quá đông, khi xe buýt đến lại thường xuyên xảy ra tình trạng chen lấn… nên đã tạo điều kiện cho kẻ xấu “hành nghề” trộm cắp.

Hoạt động của các đối tượng này có tổ chức chứ không “ăn cắp” kiểu đơn lẻ. Chúng ăn mặc như dân bụi đời, người lao động ngoại tỉnh… Chúng thường quan sát đối tượng, móc nối chặt chẽ với nhau để tạo “lá chắn” và tiếp ứng kịp thời khi đã có “chiến lợi phẩm”.

Báo giới đã tốn khá nhiều giấy mực phản ánh về vấn đề này, các cơ quan chức năng sở tại cũng nói sẽ vào cuộc thế nhưng thực trạng đến nay vẫn có diễn biến hết sức phức tạp khiến hành khách đi xe buýt thường xuyên bị mất cắp tải sản và bức xúc.

Nói về tình hình này, ông Trần Ngọc Thành - Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT nhìn nhận tình trạng mất trật tự thường xuyên xảy ra tại các điểm chờ xe buýt và các tệ nạn như: móc túi, cờ bạc và hút chích ma túy…gây hoang mang, sợ hãi cho hành khách khi sử dụng xe buýt. Nhiều vị trí nhà chờ xe đã bị lấn chiếm thành điểm bán hàng, quán sá gây phản cảm.

“Tôi đã đi khảo sát xe buýt và thấy sự lộng hành của kẻ móc túi tại điểm trung chuyển Cầu Giấy. Chỉ cần 15 phút đứng ở đó là đếm được có bao nhiêu tên móc túi, chúng hoạt động công khai” - ông Thành khẳng định.
 
Kẻ gian móc túi khách đi xe buýt rất công khai (ảnh minh họa: Tiến Nguyên)

Theo ông Thành, những bà hàng nước ngồi đó chắc chắn biết rõ, thuộc tên từng kẻ móc túi, kẻ gian nhiều tới mức hành khách cũng quen mặt nên không có gì khó khăn trong việc phục bắt chúng, cần phải bố trí lực lượng trực chốt ở các điểm trung chuyển để đảm bảo an ninh trật tự và văn minh xe buýt.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Ngọc - Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Hà Nội cho biết: “Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã chỉ đạo rốt ráo việc lập lại trật tự tại các điểm trung chuyển xe buýt thường xuyên xảy ra trộm cắp, móc túi. Khi lực lượng được tập trung làm nhiệm vụ này thì chắc chắn tình trạng mất an ninh trật tự ở đây sẽ thay đổi, sẽ giảm tệ nạn”.

Liên quan đến những thực trạng nêu trên, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cũng khẳng định sẽ phối hợp tích cực cùng lực lượng cảnh sát để giải quyết triệt để và lập lại trật tự tại các điểm trung chuyển.

Quỳnh Anh

Đây là phiên bản lưu trữ của tin lá cải Điểm mặt móc túi tại bến xe buýt chỉ cần...15 phút.
lacai.org không chịu trách nhiệm về nội dung của tin này.